Top 10 Thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu

08-10-2021 10 12966 0 0

Báo lỗi

Thần thoại (chuyện kể về những vị thần) là 1 trong những trong những thể loại đầy kỳ bí, thú vị. Chúng ta thường biết những mẩu truyện hấp dẫn trong Thần thoại Hy Lạp, Thần thoại Bắc Âu. Hãy đến với Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu qua bài viết dưới đây của toplist bạn nhé.

12345678910

1


Anh Đinh

Kinh thánh Christian

chắc rằng bạn đọc không thể lạ gì đến truyền thuyết Adam và Eva, truyền thuyết về “thiên thần sa ngã” Lucifer trở thành quỷ Satan, hay mẩu truyện Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá. toàn bộ những mẩu truyện kinh điển phía bên trên đều là một phần trong Kinh thánh Christian (bibel), hay thường được gọi là Công giáo.

Kinh thánh Christian có khởi nguồn chung với Kinh Torah của người Do Thái và Qu’ran của người Hồi giáo, toàn bộ đều có khởi nguồn từ Abraham. Trong kinh Cựu Ước, khởi nguồn của toàn cầu trong Kinh thánh Christian cũng như trong Do Thái giáo, Hồi giáo, đó là do Thượng Đế sáng tạo ra. Tuy nhiên, điểm khác lạ của Kinh thánh Christian đó là triệu tập vào phần Tân Ước, kể về Chúa Jesus giáng thế, giảng đạo, thu thập đệ tử, bị đóng đinh trên thánh giá và tái sinh.

Trải qua hơn 2000 năm phát triển, Kinh thánh Christian đã vượt qua biên giới Do Thái – quê của Chúa Jesus, để trở thành tôn giáo chính ở những nước Phương Tây, đặc biệt là Italia, Anh, Pháp, Mỹ, Brazil… cho tới ngày nay, không riêng gì những người theo Công giáo mà rất nhiều người tin vào Kinh thánh Christian, tin tưởng có Chúa thực sự. Nhiều mẩu truyện trong Kinh thánh Christian trở thành kinh điển của nền văn minh nhân loại, như truyện Adam và Eva ăn trái cấm, bị đuổi khỏi Vườn Địa Đàng, “thiên thần sa ngã” Lucifer chống lại Chúa, bị những thiên thần khác cầm đầu bởi Michael đánh bại, đày ải xuống địa ngục thành Quỷ Satan; Chúa Jesus bị đóng đinh trên thánh giá…

Với sự phổ biến như vậy, Kinh thánh Christian đó là cái tên đứng đầu Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu, dù không phải thần thoại của riêng vương quốc nào.

Hình ảnh Chúa Jesus bị đóng đinh trong Kinh thánh Christian
Hình ảnh Chúa Jesus bị đóng đinh trong Kinh thánh Christian
Kinh thánh Christian
Kinh thánh Christian


2


Anh Đinh

Thần thoại Hy Lạp

Trong số những thần thoại vương quốc, nổi tiếng nhất là Thần thoại Hy Lạp. Từng thống trị tôn giáo của nền văn minh lớn nhất 3000 năm trước, thần thoại Hy Lạp có tác động sâu rộng tới nền văn minh Phương Tây.


Thần thoại Hy Lạp là tập hợp những huyền thoại và truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại liên quan đến những vị thần, những anh hùng, thực chất của toàn cầu, và nguồn gốc cũng như ý nghĩa sâu sắc của những tín ngưỡng, nghi lễ tôn giáo họ. Chúng là một phần của tôn giáo Hy Lạp cổ đại và nay là một phần của một tôn giáo hiện đại lưu hành ở Hy Lạp và trên toàn cầu gọi là Hellenismos. những học giả hiện đại tìm hiểu thêm và nghiên cứu những truyện thần thoại này để rọi sáng vào những thiết chế tôn giáo, chính trị Hy Lạp cổ đại, nền văn minh của nó cũng như để tìm hiểu về bản thân sự hình thành huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp được xem là mang tính logic hơn những thần thoại khác vì nó giải thích một cách rõ ràng và có lý như toàn cầu được tạo ra ra sao và những mẩu truyện thần thoại liên quan đến nhiều sự kiện có thật.


Thần thoại Hy Lạp bắt đầu với việc hình thành vũ trụ từ đống hỗn độn (Chaos), khởi sinh ra những vị thần nguyên thủy, những người khổng lồ Titan, quỷ một mắt Cyclop; rồi những trận đánh tranh giữa những vị thần già và thần trẻ cho tới khi Thần Zeus (thường được gọi là Thần Dớt) – cầm đầu phe thần trẻ, giành thắng lợi và cai trị những vị thần trên đỉnh Olympia. Có nhiều nhân vật trong Thần thoại Hy Lạp trở thành nổi tiếng, như Thần Zeus (Dớt), Poseidon (thần biển cả), Hades (thần địa ngục), Athena (thần chiến tranh), Hercules (Héc-quyn), Achiles (A-sin), Medusa (quỷ nữ đầu rắn)… Bên cạnh đó, nhiều mẩu truyện và hình tượng trong Thần thoại Hy Lạp cũng cực kì nổi tiếng, như “gót chân Achiles”, “12 chiến công của Hercules”, “chiến tranh thành Trois”, “bộ lông cừu vàng”, “ngọn lửa Prometheus”, “chiếc hộp Pandora”, “chiến công giết Medusa của Theseus”…

Các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp
những vị thần trong Thần thoại Hy Lạp
Thần thoại Hy Lạp
Thần thoại Hy Lạp

3


Anh Đinh

Thần thoại Bắc Âu

Ở Châu Âu, một thần thoại khác nổi tiếng không kém gì Thần thoại Hy Lạp, đó là Thần thoại Bắc Âu. Nếu như Thần thoại Hy Lạp tới từ phương Nam, thì Thần thoại Bắc Âu tới từ phương Bắc, và là thần thoại chung của những nước Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland, Đức… Khác với Kinh thánh được viết ra thành sách, hoặc Thần thoại Hy Lạp được kể lại từ những người hát rong và được những nhà tri thức Athen sưu tập lại, Thần thoại Bắc Âu chỉ được kể lại trải qua những mẩu truyện truyền miệng, nhưng người Bắc Âu lại có niềm tin mạnh mẽ vào những vị thần của tôi.

Đó là những vị thần nổi tiếng như Odin (thần chiến tranh), Thor (thần sấm), Njord (thần gió, biển cả và lửa), Frey (thần thời tiết, sự sinh sôi), Hod (thần mùa đông và bóng tối), Loki (thần gian xảo, lừa lọc)… Trong số đó, nổi tiếng nhất đó là Thần Odin và Thor. những vị thần trong Thần thoại Bắc Âu sống ở cung điện Asgard. Trong Thần thoại Bắc Âu có thiên đường, giống với Kinh thánh, điều mà Thần thoại Hy Lạp không tồn tại. Thiên thần trong Thần thoại Bắc Âu là Vanaheim.

Thần thoại Bắc Âu bắt đầu phát triển mạnh dưới thời Viking, khi những chiến binh Viking từ phương Bắc đem quân xâm lược những vùng vương quốc Anh, Scotland, Đức. Vào giai đoạn này, Thần thoại Bắc Âu bị những người theo Công giáo gọi là tà đạo và đã có một trận đánh mang tính tôn giáo song hành với trận đánh tranh đất đai.

Thần Odin trong Thần thoại Bắc Âu
Thần Odin trong Thần thoại Bắc Âu
Thần thoại Bắc Âu
Thần thoại Bắc Âu

4


Anh Đinh

Thần thoại Trung Hoa

trong những khi đó ở phương Đông, Thần thoại Trung Hoa lại được coi như là thần thoại phổ biến nhất. ra mắt từ thời Tam hoàng Ngũ đế ở Trung Quốc khi xưa, Thần thoại Trung Hoa trở thành tín ngưỡng chính trên toàn cõi Trung Hoa, được gia cố thêm bằng tư tưởng Đạo giáo của Lão Tử và tồn tại qua những thời đại.

Trong Thần thoại Trung Hoa, những vị thần tiên sống ở trên trời. Người đứng đầu, cai trị toàn cõi là Ngọc hoàng thượng đế. Sau đó có một loạt những thần theo những cấp bậc không giống nhau, tiêu biểu như Vương Mẫu Nương Nương, Thái Thượng Lão Quân, Thái Bạch Kim Tinh, Linh Bảo Thiên Tôn, Nam Tào, Bắc Đẩu, Phúc Tinh, Lộc Tinh, Thọ Tinh…

thuở đầu, Thần thoại Trung Hoa chỉ gồm có những mẩu truyện về sự hình thành của trời đất, sự vật, hiện tượng… như Nữ Oa vá trời, Bàn Cổ khai thiên lập địa, nàng Tinh Vệ lấp biển… Sau đó, hệ thống thần thoại kết nối với nhau, từ Nữ Oa là người đứng đầu, đại diện cho mẫu hệ, chuyển giao sang Ngọc hoàng, đại diện cho phụ hệ. Nhiều vị thần khác được đặt tên theo những sao và ngũ hành Thái Bạch Kim Tinh, Nam Tào, Bắc Đẩu… Một số thần mới cũng được đưa vào Thần thoại Trung Hoa từ truyền thuyết phong thần như Lý Thiên Vương, Na Tra, Nhị Lang Thần, Khương Tử Nha… Một số thần tiên khác lại dựa trên mẩu truyện dân gian như ông Tơ bà Nguyệt, ngưu Lang chức Nữ. Và Thần thoại Trung Hoa còn có cả nhiều loại yêu tinh như Hồ Ly Tinh, Bạch Cốt Tinh…

Nhìn chung, Thần thoại Trung Hoa tương đối phức tạp, là sự pha trộn giữa những mẩu truyện dân gian, Đạo giáo, những tác phẩm văn học như Phong thần diễn nghĩa, Liêu trai chí dị, Tây Du Ký… Tuy nhiên, Thần thoại Trung Hoa lại rất được người dân tin, thậm chí đến thời hiện đại. Thần thoại Trung Hoa đã tác động sâu sắc đến những nước xung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Việt Nam. Đến nay, tại Việt Nam, chúng ta vẫn còn đó đấy có phong tục thờ cúng nhiều vị thần trong Thần thoại Trung Hoa như Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Táo Quân, Thổ Địa, Thần Tài, Phúc-Lộc-Thọ…

Thiên đình trong Thần thoại Trung Quốc
Thiên đình trong Thần thoại Trung Quốc
Thần thoại Trung Hoa
Thần thoại Trung Hoa

5


Anh Đinh

Thần thoại Ai Cập

Thần thoại Ai Cập là tập hợp những thần thoại từ Ai Cập cổ đại, mô tả hành động của những vị thần Ai Cập như một phương tiện để hiểu toàn cầu xung quanh. Những niềm tin mà những huyền thoại này thể hiện là một phần quan trọng của tôn giáo Ai Cập cổ đại. Thần thoại xuất hiện thường xuyên trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật của Ai Cập, đặc biệt là trong truyện ngắn và trong những tài liệu tôn giáo như thánh ca, văn bản nghi lễ, văn bản tang lễ và trang trí đền thờ. Những nguồn này hiếm khi chứa một văn bản hoàn chỉnh của một huyền thoại và thường chỉ mô tả những đoạn ngắn.

Lấy cảm hứng từ những chu kỳ của tự nhiên, người Ai Cập đã thấy thời gian ở hiện tại là một loạt những quy mô mang tính định kỳ, trong những khi những khoảng thời gian xa xôi nhất là tuyến tính. Thần thoại được thiết lập trong những thời điểm sớm nhất này, và thần thoại đề ra quy mô cho những chu kỳ của hiện tại. những sự kiện hiện tại lặp lại những sự kiện của huyền thoại, và khi làm như vậy đổi mới maat, trật tự cơ bản của vũ trụ. Trong số những tập phim quan trọng nhất từ quá khứ thần thoại là những huyền thoại sáng tạo, Trong số đó những vị thần tạo thành vũ trụ thoát khỏi sự hỗn loạn nguyên thủy; những mẩu truyện về triều đại của thần mặt trời Ra trên Trái Đất; và huyền thoại Osiris, liên quan đến cuộc đấu tranh của những vị thần Osiris, Isis và Horus chống lại vị thần gây rối Set. những sự kiện từ hiện tại hoàn toàn có thể được coi là huyền thoại gồm có hành trình từng ngày của Ra trên khắp toàn cầu và đối tác toàn cầu khác của nó, Duat. những chủ đề lặp đi lặp lại trong những tập phim thần thoại này gồm có xung đột giữa những người nắm giữ maat và những lực lượng gây rối, tầm quan trọng của pharaoh trong việc duy trì maat, và cái chết liên tục và tái sinh của những vị thần.

những chi tiết của những sự kiện thiêng liêng này không giống nhau rất nhiều từ văn bản này sang văn bản khác và thường có vẻ xích míc. Thần thoại Ai Cập chủ yếu là ẩn dụ, chuyển thực chất và hành vi của những vị thần thành thuật ngữ mà con người hoàn toàn có thể hiểu được. Mỗi biến thể của một huyền thoại đại diện cho một quan điểm hình tượng không giống nhau, làm phong phú thêm sự hiểu biết của người Ai Cập về những vị thần và toàn cầu.

Thần thoại học tác động sâu sắc đến văn hóa Ai Cập. Nó truyền cảm hứng hoặc tác động đến nhiều nghi lễ tôn giáo và cung ứng nền tảng tư tưởng cho vương quyền. Cảnh và hình tượng từ thần thoại xuất hiện trong nghệ thuật trong những ngôi mộ, đền thờ và bùa hộ mệnh. Trong văn học, thần thoại hoặc những yếu tố của chúng đã được sử dụng trong những mẩu truyện từ hài hước đến ngụ ngôn, minh chứng rằng người Ai Cập thích nghi thần thoại để phục vụ nhiều mục đích không giống nhau, Thần thoại Ai Cập cũng là 1 trong những trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu.

Các vị thần trong Thần thoại Ai Cập
những vị thần trong Thần thoại Ai Cập
Thần thoại Ai Cập
Thần thoại Ai Cập

6


Anh Đinh

Thần thoại Ấn Độ

Thần thoại Ấn Độ giáo là những mẩu truyện được tìm thấy trong những văn bản Ấn Độ giáo như văn học Vệ Đà, sử thi như Mahabharata và Ramayana, Purana, văn học khu vực như Periya Puranam. Thần thoại Ấn Độ giáo cũng được tìm thấy trong những văn bản phổ biến được dịch rộng rãi như Panchatantra và Hitopadesha, cũng như những văn bản Đông Nam Á. Thần thoại Ấn Độ giáo thường không tồn tại cấu trúc nguyên khối nhất quán. Cùng một huyền thoại thường xuất hiện trong những phiên bản không giống nhau, và hoàn toàn có thể được thể hiện không giống nhau qua những truyền thống tôn giáo-xã hội. Những huyền thoại này cũng đã được ghi nhận đã được sửa đổi bởi những trường phái triết học không giống nhau theo thời gian và đặc biệt là trong truyền thống Ấn Độ giáo. Những huyền thoại này được triển khai để có ý nghĩa sâu sắc sâu sắc hơn, thường mang tính hình tượng và đã được đưa ra một loạt những diễn giải phức tạp.

Để hiểu được tư tưởng và văn hóa Ấn Độ, kiến thức và kỹ năng về thần thoại Ấn Độ là không thể thiếu. Trong những năm gần đây, thần thoại Ấn Độ chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực thần thoại so sánh. Thần thoại Ấn Độ thường được chia thành thần thoại Vedas và thần thoại sử thi và Prana.

Nếu như Ai Cập là cái nôi của nền văn minh phương Tây thì Ấn Độ là cái nôi của nền văn minh phương Đông. Thần thoại Ấn Độ có tác động lớn tới vương quốc đông dân thứ nhì toàn cầu, và còn tác động tới những vương quốc Đông Nam Á khác như Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan; và cả nền văn minh Java, Champa, Khmer trước đây của Đông Nam Á. Trong Thần thoại Ấn Độ, 3 vị thần quan trọng nhất được gọi là Trimurti, đó là Thần Brahma (Đấng tạo hóa), Thần Vishnu (Đấng bảo hộ), Thần Shilva (Đấng hủy hoại). Bên cạnh đó còn có những thần A-tu-la khác.

3 vị thần trong thần thoại Ấn Độ
3 vị thần trong thần thoại Ấn Độ
Thần thoại Ấn Độ
Thần thoại Ấn Độ

7


Anh Đinh

Kinh thánh Hebrew (Do Thái)

Kinh Thánh Hebrew là phần chung của Kinh Thánh quy điển của Do Thái giáo và Kitô giáo. tên thường gọi này được sử dụng bởi hầu hết những học giả Kinh Thánh trong môi trường học thuật vì nó là thuật ngữ không thiên vị khi đề cập đến Tanakh và Cựu Ước. Chữ Hebrew ở đây liên quan đến tiếng Hebrew hay người Hebrew (đặc biệt đề cập đến người Do Thái, sử dụng tiếng Hebrew làm ngôn ngữ nói ở Israel, hoặc làm ngôn ngữ cầu nguyện và học thuật trong xã hội dân tộc) hay cả hai.

Vì là phần chung của quy điển Kinh Thánh Hebrew giáo và Kitô giáo nên nó không gồm có những Thứ Kinh, phần lớn từ Bản Bảy Mươi tiếng Hy Lạp, được dùng trong Cựu Ước của những giáo hội Công giáo Rôma và Chính Thống giáo Đông phương; vì vậy thuật ngữ “Kinh Thánh Hebrew” chỉ tương ứng với Cựu Ước của những giáo hội Tin Lành.


Kinh thánh Hebrew là phần sáng thế ký trong Ngũ thư (kinh Torah) của người Do Thái. Vốn dĩ, Kinh thánh Hebrew và Kinh thánh Christian đều cùng sinh ra từ Abraham. Thậm chí Kinh thánh Hebrew còn ra mắt trước Kinh thánh Christian và được người Công giáo coi như là gốc tích của phần Cựu Ước trong Kinh thánh.

Bởi vậy, về cơ bản những mẩu truyện về Chúa trời, Adam, Eva… đến trước khi Chúa Jesus đều nằm trong Kinh thánh Hebrew. Trong Kinh thánh Hebrewb có một số mẩu truyện kinh điển, đó là Abraham được sứ mệnh kể lại về Chúa Trời, Noah cứu những loài vật khỏi đại hồng thủy, và đặc biệt là sự tích Moses rẽ nước cứu người Do Thái thoát khỏi ách nô lệ của người Ai Cập.

Moses trong Thần thoại Hy Lạp
Moses trong Thần thoại Hy Lạp
Kinh thánh Hebrew (Do Thái)
Kinh thánh Hebrew (Do Thái)

8


Anh Đinh

Thần thoại La Mã

Thần thoại La Mã là những đức tin của người La Mã cổ đại, chịu tác động lớn của thần thoại Hy Lạp và những nền tôn giáo khác như Ai Cập, Ba Tư. Thần thoại La Mã là cơ thể của những mẩu truyện truyền thống liên quan đến nguồn gốc huyền thoại và hệ thống tôn giáo cổ của Rome, như được đại diện trong những tài liệu và hình ảnh nghệ thuật của người La Mã. “Thần thoại La Mã” cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những nghiên cứu hiện đại của những đại diện, và chủ đề là như đại diện trong văn học và nghệ thuật của những nền văn hóa khác trong bất kỳ khoảng thời gian.

Làm chủ phương Tây trong một khoảng thời gian dài, Thần thoại La Mã cũng là một trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu. Mặc dù là kẻ chinh phục nhưng nền văn minh của Đế chế La Mã lại bị tác động sâu sắc bởi Hy Lạp. Bởi vậy, Thần thoại La Mã đó là Thần thoại Hy Lạp dịch ra tiếng Latin và biến tấu đi đôi chút.

Trong Thần thoại La Mã, Jupiter đó là thần Zeus, Neptune là Poseidon, Mars là Ares, Cupid là Eros, Venus là Aphrodite, Diana là Athena… Nổi tiếng nhất trong Thần thoại La Mã đó là thần tình yêu Cupid, với hình ảnh một cậu bé có đôi cánh thiên thần, cầm cung tình nhân. Bên cạnh đó, tên những thần trong Thần thoại La Mã cũng được những nhà khoa học đặt cho tên những ngôi sao sáng trong hệ mặt trời. Đó là Jupiter (sao Mộc), Mars (sao Hỏa), Mercury (sao Thủy), Pluto, Venus (sao Kim), Saturn (sao Thổ), Uranus (sao Thiên Vương), Neptune (sao Hải Vương).

Thần thoại La Mã
Thần thoại La Mã
Thần thoại La Mã
Thần thoại La Mã

9


Anh Đinh

những truyền thuyết Ả Rập

Không phải là một thần thoại chính thống nhưng những truyền thuyết Ả Rập cũng rất nổi tiếng, được coi như là thần thoại của người Ả Rập và người Hồi giáo. Trong Hồi giáo, mẩu truyện nổi tiếng nhất đó là nhà tiên tri Mohammed được Chúa trời (Allah trong tiếng Ả Rập) trao cho khải huyền và quyền dẫn dắt nhân loại. Mohammed được người Hồi giáo gọi là “nhà tiên tri vĩ đại” hoặc “sứ giả của thượng đế”.

Bên cạnh đó, những truyền thuyết Ả Rập còn có những mẩu truyện nổi tiếng khác như Aladdin và cây đèn thần, Ali Baba và 40 tên cướp. toàn bộ đều được kể lại trong bộ Nghìn Lẻ Một Đêm rất nổi tiếng được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim của Hồi giáo.

Các truyền thuyết Ả Rập
những truyền thuyết Ả Rập
Các truyền thuyết Ả Rập
những truyền thuyết Ả Rập

10


Anh Đinh

những truyền thuyết của người Celt

Và sau cuối trong Top 10 thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầunhững truyền thuyết của người Celt. Người Celt là một tập hợp những bộ tộc người Châu Âu cổ, từng sinh sống ở khắp những vùng Châu Âu. Sau sự bành trướng của Đế chế La Mã, sau đó là của những tộc người Anglo-Saxon, người Viking, người Celt ngày càng thu hẹp lại đến những vùng hẻo lánh ở Châu Âu, giờ triệu tập chủ yếu ở Ireland, Wales, Scotland và Macedonia.


những truyền thuyết của người Celt đa phần triệu tập vào những vị thần tự nhiên như thần rừng, những thần súc vật, cùng với đó là những mẩu truyện ma quỷ. Nếu như Ireland là quê của mẩu truyện về Jack có đầu bí ngô từ cõi người chết về mặt đất, nổi tiếng trong Halloween thì Macedonia đó là nơi mà truyền thuyết về Dracula cùng ma cà rồng bắt đầu.

Truyền thuyết Halloween trong các truyền thuyết của người Celt
Truyền thuyết Halloween trong những truyền thuyết của người Celt
Các truyền thuyết của người Celt
những truyền thuyết của người Celt

Từ khóa: Top 10 Thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu, Top 10 Thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu, Top 10 Thần thoại nổi tiếng nhất toàn cầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *